Xử lý chống rỉ sét cho đàn piano cơ hiệu quả

Sở hữu đàn piano cơ không còn quá khó đối với gia đình Việt. Nhiều mẫu đàn piano nhập khẩu, đàn cũ với giá phải chăng cho nhu cầu học và chơi. Đàn cơ được thiết kế chủ yếu từ vật liệu gỗ và kim loại… nhiều chi tiết kết hợp với nhau tạo ra sự cộng hưởng âm thanh.

Tuy nhiên, với tình trạng thời tiết tại Việt nam, độ ẩm cao, nhiệt độ biến đổi khiến đàn piano gặp nhiều vấn đề kỹ thuật. Yêu cầu người dùng cần bảo dưỡng đàn piano và chăm sóc đảm bảo độ bền, tính ổn định. Hiện tượng rỉ sét dây đàn, các chi tiết máy sẽ làm tổn hại đến cây đàn piano. Làm sao để chống rỉ sét cho đàn piano cơ hiệu quả.

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến đàn piano?

Đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa lắm nhưng cũng nắng nhiều. Đặc biệt với khu vực miền Bắc là khí hậu ẩm nồm, với độ ẩm không khí cao, sàn nhà, đồ đạc luôn trong tình trạng vã mồ hôi. Thiết bị điện tử, cơ khí, chất liệu gỗ… chịu tác động bất lợi của độ ẩm quá cao.

Piano cơ cũng chịu nhiều ảnh hưởng xấu khi độ ẩm không khí trên 60%. Tác hại của độ ẩm lên đàn piano:

  • Độ ẩm cao ảnh hưởng đến các chi tiết, khung gỗ của đàn. Vật liệu gỗ sẽ khiến đàn trương nước, nở ra, co giãn khi có nhiệt độ biến đổi. Phím đàn bị kẹt, khung đàn nở ra, tuning pin bị lỏng gián tiếp sẽ làm lỏng và trùng dây đàn piano.
  • Độ ẩm cao khiến bề mặt dây đàn có hơi nước đọng lại. Lâu dần kết hợp với bụi bẩn, không khí sẽ trở nên han rỉ. Dây đàn bị han rỉ, giảm tuổi thọ phải thay thế tốn kém chi phí.

Ảnh hưởng của độ ẩm lên dây đàn piano là rất lớn. Tuổi thọ đàn sẽ bị giảm đáng kể nếu không được chống ẩm, đặc biệt với môi trường khí hậu mùa mưa, miền bắc. Người dùng cần biện pháp bảo vệ để bảo vệ dây luôn mới, chất lượng âm thanh chuẩn. 

Cách chống rỉ sét cho đàn piano 

Đàn piano bị rỉ sét là vấn đề đáng lo ngại, tuổi thọ đàn giảm sút, chất lượng âm thanh xuống cấp. Người dùng cần thực hiện các biện pháp chống ẩm, chống rỉ sét cho đàn piano bằng cách:

  • Tiến hành vệ sinh đàn piano định kỳ, đặc biệt với các vị trí dễ dính bụi bẩn, hơi nước. Lau bằng khăn khô mềm, không sử dụng hóa chất có tính oxi hóa mạnh. Bảo dưỡng đàn piano cơ định kỳ, với dầu chống ăn mòn, hoen rỉ. 
  • Chống rỉ sét bằng cách hút ẩm, sấy khô đàn khi thời tiết ẩm nồm, ra mồ hôi nhiều. Phòng có máy điều hòa nên sử dụng máy điều hòa để cân bằng độ ẩm.
  • Đặt túi chống ẩm, hệ thống hút ẩm cho vị trí thùng đàn. Tăng cường bảo vệ đàn piano khỏi tác động của hơi ẩm quá cao, với: máy hút ẩm mini, túi hút ẩm silicagel…

Các mẫu đàn piano cơ đắt đỏ khi sử dụng tại Việt nam sẽ gặp khá nhiều vấn đề, do: độ ẩm, oxi hóa, nhiệt độ cao… Người dùng cần tiến hành vệ sinh, chống rỉ sét, bảo dưỡng đàn piano cơ để giảm thiểu tổn thất cho đàn. Quá trình chăm sóc đàn cần thiết để giảm thiểu hư hại, ảnh hưởng đến âm thanh… Thiên di cung cấp giải pháp bảo dưỡng, sửa đàn piano Hà nội sẽ hỗ trợ người dùng chăm sóc cây đàn bền bỉ, hoạt động ổn định nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *