Trồng cẩm tú cầu tại nhà có khó không?

Cẩm tú cầu là hoa đặc trưng của khí hậu cao nguyên Đà Lạt, có sức hút lớn với không ít người khi du lịch tại đây. Những vườn hoa cẩm tú cầu đẹp thu hút, ấn tượng với du khách. Chính bởi vậy, không ít người yêu thích và mang loài hoa này về trồng trong nhà. Hoa cẩm tú cầu được gieo bằng hạt giống đà lạt chuẩn, sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao.

Mua hạt giống hoa không quá khó nhưng để chăm sóc hoa cẩm tú cầu từ hạt không hề đơn giản. Chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn và giúp bạn đọc biết cách gieo trồng, chăm sóc giống hoa cẩm tú cầu tại nhà hiệu quả.

Hướng dẫn gieo hạt cẩm tú cầu lên mầm khỏe

Hoa cẩm tú cầu đặc biệt với những cánh hoa mỏng, chen chúc tạo thành khối cầu lớn sặc sỡ. Đặc trưng hoa cẩm tú cầu màu trắng nhưng tùy độ pH, chất đất mà màu sắc cánh hoa có sự thay đổi. Hoa cẩm tú cầu là loài hoa ưa bóng râm, không ưa nắng nóng. Do vậy, việc trồng ở các khu vực nắng gắt tại nước ta khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng để cải thiện môi trường cho hoa tú cầu phát triển.

Hoa tú cầu được trồng từ hạt với kỹ thuật khá phức tạp. Yêu cầu người trồng cần tuân thủ các hướng dẫn sau khi gieo hạt cẩm tú cầu

  • Hạt giống hoa cẩm tú cầu cần được ngâm trong nước ấm 20-25 độ C, trong khoảng 3-5 tiếng. Sau đó ủ bằng vải màn ẩm trong bóng tối để kích mầm cho hạt phát triển. Hạt sau khi đã nảy mầm nên ươm trong vườn ươm ẩm và thiếu sáng từ 3-5 ngày, cho đến khi cây lên 3-5 lá. Thời điểm thích hợp để trồng vào gieo cẩm tú cầu từ đầu mùa thu hoặc mùa xuân.
  • Yêu cầu đất để gieo hạt cẩm tú cầu cần là đất tơi xốp, nên chọn đất tribat đã được khử trùng, xử lý và giàu dinh dưỡng. Cây con cẩm tú cầu nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt.

Kỹ thuật chăm sóc hoa cẩm tú cầu tại nhà

Khi cây con ra nhiều lá khỏe mạnh là thời điểm bạn có thể bắt đầu trồng ra riêng để chăm sóc cẩm tú cầu tốt nhất.

  • Cây con cẩm tú cầu được trồng trong chậu hoặc ngoài đất vườn. Nhưng cần đảm bảo đất có độ tơi xốp nhất định, bổ sung dinh dưỡng, phân trùn quế.
  • Tưới nước định kỳ cho hoa buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Hạn chế tưới ban đêm sẽ làm úng rễ, không tốt cho cây.
  • Khi cẩm tú cầu trồng được 6 tuần mới sử dụng phân bón. Tránh lạm dụng sử dụng quá nhiều phân bón, sau khi bón phân nên tưới nước sát gốc cho cây.
  • Trồng cẩm tú cầu cầu thực hiện tỉa cảnh, trong mùa đông, chậm nhất là sang đầu xuân. Với các cành cao thì tỉa ở đốt thứ 6 của cây. Tỉa vừa phải, không nên cắt cảnh quá nhiều sẽ khiến mùa sau ra ít hoa.
  • Điều chỉnh độ pH để mix màu cho cây. Đặc điểm cẩm tú cầu có thể trồng ở đất acid, trung tính hay kiềm. Đất chua cây có màu lam, trung tính sẽ cho màu trắng sữa, đất có độ pH kiềm sẽ cho màu tím hoặc hồng.

Cẩm tú cầu sinh sống chủ yếu ở khu vực khí hậu lạnh, mát mẻ. Với thời tiết khí hậu miền nam hay miền bắc sẽ khó khăn hơn nhưng không phải là không thể. Bạn cần lựa chọn shop hạt giống hoa uy tín, đảm bảo chất lượng hạt giống, thực hiện đúng quy trình ủ hạt, gieo trồng chuẩn để cây lên mầm hiệu quả. Đồng thời chăm sóc, đáp ứng đủ dinh dưỡng để cây khỏe mạnh. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp những ai yêu thích cẩm tú cầu dễ dàng trồng và chăm sóc cây tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *