Thực hiện kế toán trên excel hay phần mềm kế toán sẽ dễ dàng hơn

Kế toán doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, tạo nên chiến lược kinh doanh hiệu quả. Quá trình hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện nhiều công việc cần chi tiêu đến tiền, các khoản công nợ cần được thu hồi và trả, tính toán trả lương cho nhân viên… khối lượng công việc của kế toán viên khá lớn. 

Thực hiện kế toán doanh nghiệp với nhiều giải pháp, sử dụng công cụ excel hay phần mềm chuyên biệt sẽ là giải pháp cho các đơn vị. Sử dụng phần mềm kế toán excel hay trên ứng dụng kế toán sẽ dễ dàng hơn cho doanh nghiệp. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp đơn vị hiểu, đánh giá và lựa chọn giải pháp phù hợp.

So sánh kế toán trên excel và phần mềm kế toán chuyên dụng

Kế toán doanh nghiệp là công việc đặc thù, cần độ chính xác cao, người có chuyên môn và được đào tạo nghiệp vụ thực hiện. Bởi hoạt động kế toán sẽ tiến hành hạch toán và đưa ra các báo cáo tài chính đánh giá tình hình vốn, tài sản, thể hiện được quy mô, rủi ro tài chính của doanh nghiệp.

Hoạt động kế toán với nhiều nghiệp vụ, tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp. Các đơn vị cần đánh giá để lựa chọn giải pháp và công cụ thực hiện kế toán phù hợp.

Hiện nay, công cụ excel và phần mềm kế toán được nhiều người lựa chọn, sử dụng. Nên áp dụng giải pháp kế toán với excel hay phần mềm trả phí?

Phần mềm kế toán excel đặc điểm: 

  • Excel là công cụ văn phòng chuyên nghiệp với nhiều tính năng, hàm, biểu đồ để thực hiện ghi sổ kế toán, hạch toán tài chính nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, yêu cầu cần thiết lập database riêng, theo thông tư và đặc trưng mô hình doanh nghiệp. Yêu cầu người thiết lập cần có chuyên môn và nắm rõ thủ thuật excel. Thao tác thủ công, tốn nhiều thời gian hơn với độ chính xác tương đối, tùy thuộc vào kỹ năng của kế toán viên. Công cụ miễn phí, sử dụng linh hoạt và điều chỉnh dễ dàng. Giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp có database không quá lớn, nghiệp vụ không nhiều.
  • Phần mềm kế toán chuyên dụng được thiết kế dựa trên các thông tư quy định, đặc trưng nghề nghiệp. Đặc điểm có tính chuyên môn hóa cao, tự động, doanh nghiệp gần như không phải thiết lập, fix lỗi mà có sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp phần mềm. Giải pháp nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian, giảm khối lượng công việc hiệu quả. Phần mềm mất phí, phù hợp cho các doanh nghiệp với quy mô khác nhau.

Lý do kế toán trên excel được nhiều đơn vị lựa chọn

Bên cạnh phần mềm kế toán phát triển, excel vẫn là công cụ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, chủ yếu các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập với chưa nhiều yêu cầu nghiệp vụ kế toán. 

  • Excel phù hợp với các đơn vị bởi những tính năng nâng cấp, tính toán số liệu, hạch toán tài chính thuận lợi. Các sheet excel liên kết để ghi sổ cái hiệu quả.
  • Excel miễn phí hoặc mức phí phải trả thấp. Giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp hạn chế về ngân sách, đang trong thời gian đầu phát triển.

Phần mềm kế toán excel đơn giản, dễ dàng thao tác phục vụ tính toán các số liệu bằng hàm nhanh chóng. Đây là công cụ truyền thống được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, bên cạnh phần mềm kế toán chuyên dụng được phát triển hiện đại. Mỗi công cụ có đặc trưng và hiệu quả mang lại khác nhau, doanh nghiệp, kế toán viên cân nhắc năng lực, kỹ năng để lựa chọn giải pháp phù hợp. Tại https://sme.misa.vn/215228/ke-toan-excel-don-gian/ sẽ cung cấp các giải pháp kế toán đơn giản với excel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *