Sáo mèo Việt hay sáo Mèo Trung Quốc thì tốt hơn?

Sáo Mèo, một loại sáo có âm sắc rất hay, có âm hưởng đặc trưng của núi rừng. Tuy sáo mèo không thổi được nhiều bài vì âm vực có giới hạn, tuy vậy, sáo mèo nói riêng và sáo có lam đồng nói chung (sáo bầu) vẫn được sử dụng rộng rãi. 

Cũng như nhiều loại sáo khác, sáo Mèo cũng có loại sáo mèo Việt và sáo mèo Trung Quốc. Vậy, nên lựa chọn loại sáo nào, ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Bài viết này của mình sẽ chia sẽ về vấn đề đó.

Đặc điểm chung của sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu.

 • Âm thanh chính được phát ra từ lưỡi gà – lam đồng, có âm hưởng núi rừng, có độ khàn, ấm tiếng nhất định và tạo ra một màu âm đặc trưng, chỉ cần nghe cũng có thể nhận ra âm thanh của sáo mèo
 • Âm vực có giới hạn hơn, chỉ thổi được các nốt từ đô đến đố, (do1 đến do2) và nốt sòn, nốt si giáng. Như vậy sẽ hạn chế không thể thổi được nhiều bài nhạc. Tuy vậy, hoàn toàn có thể kết hợp 2 sáo mèo khác nhau để thổi được nhiều nốt hơn (sáo mèo Kép) hoặc chế thêm nốt trên sáo mèo để chơi được nhiều bài hơn, nhưng số nốt cao sẽ hạn chế vì rất khó để tạo ra nốt cao hơn cho sáo mèo (vì nốt của nó sẽ yếu và có thể không phát ra được tiếng kêu – và ngón tay của bạn cũng không thể bấm hết các nốt được)
 • Sáo mèo thổi ngang.

Sự khác nhau của sáo mèo Trung Quốc và sáo mèo Việt.

 • Hệ bấm khác nhau: sáo mèo Trung Quốc và sáo Bầu đều có hệ 7 lỗ bấm, trong khi sáo mèo Việt cải tiến có 8 lỗ bấm.
  Các nốt trên sáo mèo Trung Quốc tone F (khi dịch sang tone Việt là Đô) sẽ là Là, đô rê mi fa sol la do2 re2
  Các nốt trên sáo mèo Việt Nam tone Đô: sòn, sì giáng, đô rê mi giáng fa sol la si giáng do2.
  Như vậy, nếu các bạn dịch nốt của sáo mèo Tàu thấp xuống 1 cung thì nó sẽ trùng với các nốt trên sáo mèo Việt nhưng sẽ ít nốt hơn, vì sáo mèo Việt có nhiều lỗ bấm hơn.
 • Cách gọi tone khác nhau: như các bạn đã thấy ở phân tích trên thì cách gọi tone cũng không giống nhau giữa 2 loại sáo mèo này. Sự khác nhau này nằm ở lối chơi nốt của từng nền âm nhạc và mình sẽ không phân tích quá kỹ ở bài viết này. Các bạn nào quan tâm có thể vào trang web được đính kèm để đọc kỹ hơn.
 • Hình thức của sáo: Sáo Mèo Tàu thường có khớp nối và được trang trí đẹp mắt, thường làm từ trúc tím (có màu đen tự nhiên của trúc) còn sáo mèo Việt được làm từ trúc nứa Việt Nam thường có màu hơi trắng sáng hoặc màu trúc hun khói (màu nâu). Hình thức sáo mèo Việt thường đơn giản hơn, mộc mạc hơn.
  Tuy nhiên, hiện nay các shop bán sáo mèo lâu năm như shop sáo trúc LÃNG TỬ đều đã có các mẫu sáo mèo Việt đẹp mắt và đa năng, bắt mắt hơn cả sáo mèo của Trung Quốc. Và quan trọng là chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều trong cùng một mức giá.
 • Sáo mèo Việt cũng có thể làm hệ bấm giống sáo mèo Trung Quốc
 • Mua sáo mèo Việt Tại shop Lãng Tử để có cây sáo mèo Việt tốt nhất.

Liên hệ: Mua sáo trúc uy tín

Shop sáo trúc Lãng Tử  – website SAOTRUCLANGTU.COM  0347188688.

Đây là shop sáo lâu năm, có trên 9 năm trong nghề được nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp và người chơi sáo lâu năm đánh giá rất cao. Chủ shop có kinh nghiệm chế tạo tất cả các loại sáo và có kiến thức rất sâu rộng về sáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *