Phân loại hoành phi câu đối cho các mục đích sử dụng

Phân loại hoành phi câu đối cho các mục đích sử dụng (2)

Hoành phi câu đối được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau. Chúc thọ, tân gia, trang trí bàn thờ gia tiên, trang trí bia mộ… Mỗi loại hoành phi câu đối khác nhau sẽ thích hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Chúng tôi sẽ giúp đỡ các bạn tìm hiểu về các bộ cuốn thư câu đối phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.

Hoành phi sử dụng như thế nào

Hoành phi được sử dụng đa dạng với nhiều mục đích khác nhau. Trong bàn thờ gia tiên, bàn thờ dòng tộc, đình chua, miếu mạo và ở cả lăng mộ. Chúng có phạm vị sử dụng hẹp hơn vì nhiều người không dùng hoành phi để chúc Tết vui xuân và chúc đám cưới mà thôi. Một số bức hoành phi được nhiều người sử dụng nhất là:

  • Bức hoành phi Đức Lưu Quang. Tạm dịch: Đức sáng muôn đời
  • Bức hoành phi Phúc Mãn Đường. Tạm dịch: Phúc đầy nhà
  • Bức hoành phi Thiện Tối Lạc. Tạm dịch: Làm điều thiện đem lại niềm vui nhất

Đồ đồng Hà Nội của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhiều hoành phi câu đối hơn khi quý vị liên hệ với chúng tôi.

Câu đối sử dụng đa dạng hơn

Tết đến xuân về, chúc mừng đám cưới, tân gia, thăng quan tiến chức, vinh quy bái tổ, đám tang, bia mộ cho đến bàn thờ gia tiên đều có thể sử dụng những hình thức này. Câu đối được ví như là tinh hoa của tinh hoa được truyền từ Trung Quốc và phát triển bởi ông cha của chúng ta.

Hiện nay câu đối có mặt ở khắp mọi nơi. Chúng là văn hóa của nhân loại. Hầu hết câu đối đều là những lời răn dạy, kinh nghiệm sống và sự hiếu thuận…

  • Câu đối ở bàn thờ gia tiên, dòng tộc: Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ – Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên.
  • Câu đối ở bia của Tuệ Tĩnh: Mở rộng phương Tiên, công tế thế cao bằng Thái lĩnh – Sống nhờ của Phật, ơn cứu người rộng tựa Cẩm Giang
  • Câu đối ở chùa Diệu Đức, Tp Huế: Tùng thanh, trúc thanh, chung khánh thanh, thanh thanh tự tại – Sơn sắc, thủy sắc, yên hà sắc, sắc sắc giai không.

Cách treo cuốn thư câu đối đúng nhất

Đối với nhà hiện đại, khi treo hoành phi câu đối chúng ta sẽ lấy mặt bàn thờ làm chuẩn. Hoành phi nên treo ở tâm chính giữa và cách mặt bàn thờ khoảng 80cm, hơi đổ về phí trước khoảng 20 đến 30 độ. Hoành phi sẽ có vị trí trung tâm sang đẹp và dễ nhìn nhất. Câu đối chúng ta chia 2 bên. Lấy hoành phi làm trung tâm. Điểm cao nhất của câu đối nên tính từ giữa hoành phi trở xuống dưới.

Đối với nhà thờ họ hoặc nhà 3 gian 2 chái thì bức hoành phi sẽ được treo ở trên phần giao nhau giữa không gian bên trong bàn thờ và bên ngoài. Câu đối sẽ được ốp ngay 2 bên cột. Khi ốp câu đối cũng nên canh chỉnh cẩn thận để câu đối nằm ở vị trí đẹp mắt nhất.

Tạm kết

Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng đã mang đến cho các bạn những điều bổ ích nhất về hoành phi câu đối. Hiện chúng tôi đang cung cấp đa dạng các loại hoành phi. Đặc biệt còn nhận tư vấn và gia công theo yêu cầu của quý khách hàng. Dịch vụ nổi bật nhất là thiết kế và thi công bàn thờ gia tiên, dòng tộc. Mọi nhu cầu liên quan đến gia công hoặc mua đồ thờ cúng bằng đồng vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận sự trợ giúp chuyên nghiệp nhất nhé. Cám ơn quý vị đã dành thời gian tìm hiểu về đúc đồng Quang Hà thông qua bài viết Phân loại hoành phi câu đối cho các mục đích sử dụng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *