Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em cha mẹ nên biết

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em cha mẹ nên biết

Hiện nay do biến động của tình hình nCoV-19 diễn biến phức tạp, hoặc độ tuổi của trẻ chưa thích hợp để đến các trung tâm học tiếng Anh. Hoặc cha mẹ thấy việc đưa đón con đi học mất quá nhiều thời gian, chúng ta có thể dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà? Vậy cần những kinh nghiệm gì để cha mẹ có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Anh hoàn hảo cho con của mình. Từ những nguồn chúng tôi thu thập được, các nghiên cứu về dạy tiếng Anh cho trẻ và từ kinh nghiệm của các cha mẹ khác… Chúng tôi đã tập hợp nên bài viết này. Quý cha mẹ nào đang muốn tự dạy tiếng Anh cho con tại nhà hãy dành thời gian để tìm hiểu nhé.

Học tiếng Anh càng sớm càng tốt?

Một số người đã cho con hình thành phản xạ tiếng Anh từ 2 tuổi. Chúng tôi thấy rằng điều này là không cần thiết. Tuy nhiên từ độ tuổi thứ 3 trở đi, lúc này trẻ đã nói được, giao tiếp được cơ bản với bạn, đặc biệt đã hình thành tư duy. Đây chính là thời điểm sớm nhất trẻ có thể học tiếng Anh và hình thành phản xạ tốt nhất.

Học và dạy tiếng Anh cho trẻ thời điểm này mang đến rất nhiều lợi ích. Con bạn đang ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi không nên bỏ qua việc học tiếng Anh nhé. Theo nhiều nghiên cứu của các nước trên thế giới thì đây là thời điểm vàng để học tiếng Anh.

Tạo phản xạ tiếng Anh

Dạy tiếng Anh cho trẻ em không đơn giản là dạy chúng biết cách đếm, màu sắc, con vật… “What is this?”, “What color is it?”, What do you want? Bạn phải hình thành cách hiểu theo ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ. Đừng để trẻ phân tách ngôn ngữ. Chẳng hạn như bạn hỏi What do you want? Là trẻ phải hiểu là bạn muốn đang hỏi chúng cần gì? Chúng phải phản xạ được câu hỏi đó là vì nội dung gì mà không cần chuyển đổi ngôn ngữ trong đầu. Điều này sẽ giúp chúng suy nghĩ bằng tiếng Anh và trả lời bằng tiếng Anh tốt nhất.

Muốn làm được điều này bạn phải kiên trì nói chuyện với trẻ hàng ngày. Lặp đi lặp lại những câu hỏi và câu trả lời. Chơi nhiều trò chơi mới, hát, xem phim… Lồng vào các công việc hàng ngày và hỏi bằng tiếng Anh, trả lời bằng tiếng Anh. Tập cho trẻ cách hỏi bạn những thông tin cần thiết bằng tiếng Anh để trẻ có thể phản xạ tốt nhất.

Luôn tìm kiếm nhiều nguồn vui khi học

  • Trò chơi tiếng Anh mới
  • Khám phá thế giới bên ngoài lồng ghép học tiếng Anh
  • Dùng món ăn mà trẻ thích để học tiếng Anh. Với cách này bạn có thể hỏi trẻ có thích không… Hoặc chọn cùng món ăn mà nhiều màu sắc để hỏi trẻ về màu sắc…
  • Học vẽ các con vật, đoán các dụng cụ và rau quả…

Mọi trò chơi của Việt đều có thể chuyển thể thành trò chơi tiếng Anh. Ngoài ra bạn có thể cùng trẻ nghe nhạc, đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình… Những hình thức này đều mang đến phản xạ tiếng Anh tốt.

Tiếng Anh cho trẻ em hãy luôn lấy cuộc sống làm chuẩn. Đặc biệt là cha mẹ nên học cùng con. Việc để con học một mình hoặc ra bài tập cho con làm. Hay để con thoải mái xem qua phim ảnh cũng không phải là điều tốt. Ngoài ra bạn có thể thuê giáo viên dạy kèm tiếng Anh, giám sát con học tiếng Anh qua các ứng dụng được cung cấp free hoặc thu phí.

Tạm kết

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà cha mẹ có thể dùng nhiều cách khác nhau. Hãy kiên trì với con, hiểu tính các và hình thức dung nạp tiếng Anh phù hợp nhất với con của mình. Chắc chắn bạn sẽ hỗ trợ con hình thành phản xạ tiếng Anh và tương tác tốt nhất. Không một giáo viên nào có thể tốt hơn cha mẹ khi dạy tiếng Anh cho con ở độ tuổi 3 đến 5 tuổi.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *