Hệ thống mạng wifi cho gia đình và những điều cần biết

Hiện nay, mạng lưới internet viễn thông đã quá phổ biến tại Việt Nam. Hầu như gia đình nào cũng lắp đặt một đường truyền internet wifi để sử dụng, kết nối với laptop, Ipad, smartphone, smart TV nhằm phục vụ công việc và nhu cầu giải trí. Vậy hệ thống mạng wifi cho gia đình là gì? Nên chọn vị trí đặt modem, router ở đâu để ngôi nhà được phủ sóng đều? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

  1. Mạng không dây wifi là gì?

Wifi là viết tắt của cụm từ Wireless Fidelity, có nghĩa là hệ thống truy cập internet không dây. Sóng wifi tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. 

Wifi là công cụ kết nối giữa các thiết bị như điện thoại, laptop, smart tivi đến internet và kết nối lẫn nhau. Các thiết bị chỉ hoạt động tốt trong vùng phủ sóng wifi. Khi gặp vật cản như kim loại, bê tông, sóng wifi sẽ yếu đi, dẫn đến tốc độ truy cập internet sẽ bị giảm.

  1. Ưu, nhược điểm của mạng không dây wifi

Ưu điểm:

Chỉ cần có mật khẩu wifi là có thể dễ dàng thiết lập kết nối.

Đa dạng các thiết bị kết nối để sử dụng internet như smartphone, smart TV, iPad…

Không có dây cáp mạng lằng nhằng, vướng víu trong nhà, gây mất thẩm mỹ.

Nhược điểm:

Độ an toàn bảo mật không cao.

Tốc độ truy cập internet không nhanh bằng mạng có dây.

Dễ dàng bị hack mật khẩu wifi nếu bạn đặt mật khẩu quá đơn giản.

  1. Thiết lập mạng nội bộ không dây wifi

Các thành phần chính để thiết lập mạng nội bộ gồm có:

Modem tích hợp Router Wifi: Được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet. Nếu căn nhà của bạn có nhiều tầng, nhiều phòng, để sóng wifi mạnh hơn thì cần trang bị thêm router wifi.

Switch: Kết nối các thiết bị với nhau

Cáp mạng RJ45: Cat5, Cat5e, Cat6

Thiết bị chuyển đổi quang điện

Trong đó, Modem tích hợp Router Wifi là thành phần chính để giúp các thiết bị truy cập internet. Thiết bị chuyển đổi quang điện để chuyển tín hiệu điện từ Modem router wifi thành tín hiệu quang truyền đi trên đường cáp quang đến nhà cung cấp dịch vụ internet và ngược lại.

  1. Chọn vị trí đặt modem, router khi lắp đặt wifi tại gia đình

Để phủ sóng wifi khắp ngôi nhà, bạn nên đặt bộ phát wifi ở vị trí trung tâm của căn nhà. Chọn vị trí cao, thông thoáng không có vật cản. Không nên đặt dưới nền nhà, góc nhà, phía sau các tủ, kệ; gần những vật dụng bằng kim loại, đồ điện tử như tivi, lò vi sóng…sẽ làm nhiễu tần số phát của modem.

Để ăng ten của bộ phát wifi luôn hướng lên trên, hoặc theo chiều ngang để có thể phát tín hiệu tốt nhất. Nếu có 2 ăng ten thì nên để một cái ngang và một cái hướng lên trên, như vậy phạm vi phủ sóng sẽ xa hơn, tốt hơn. Như vậy, khi bạn đang ở bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà vẫn có thể sử dụng được sóng wifi.

Trên đây là những thông tin về hệ thống mạng wifi cho gia đình. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết cách để gia đình mình có một mạng wifi khỏe và ổn định nhất. Giúp hỗ trợ tốt cho công việc, và không làm gián đoạn những giờ giải trí thú vị. Nếu có nhu cầu lắp đặt mạng không dây wifi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 096.63.36.096 để được hỗ trợ nhanh chóng.

>> Tham khảo Giá một số thiết bị điện chính hãng chất lượng cao Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *