Hai dự án kinh tế được cho là liên quan tới ông Đinh La Thăng

ec51485057.jpeg

Theo cơ quan khảo sát, đó là vụ án cố ý khiến trái quy định của Nhà nước về điều hành kinh tế trung tâm tài chính khiến hậu quả nghiêm, lạm dụng chức vụ, quyền lợi và nhiệm vụ chiếm phần đoạt gia sản, khiến thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của Tập đoàn Dầu khí nước ta (PVN) trong Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Theo report trình Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hồi tháng 4, Ban thường vụ Đảng ủy PVN thời điểm 2009-2015 thiếu trọng trách trong chỉ huy, buông lỏng công tác chăm sóc, an ninh, điều hành tiến hành đảng, đảng viên dẫn cho những khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, không dễ tịch thu cùng với tổng số tiền rất rộng lớn.

Là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành độngên PVN từ 2009 – 2011, ông Đinh La Thăng phải chịu trọng trách người hàng đầu về nhiều sai phạm của PVN trong thời điểm này.

Theo đó, từ 2008-2011, PVN sẽ 3 lần đi qua góp vốn trong Oceanbank cùng với tổng số tiền lên đến 800 tỷ đồng. Năm 2008, khi OceanBank không giảm vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, PVN sẽ góp 400 tỷ đồng (tương ứng 20% cổ phần). Đến năm 2010, OceanBank không giảm vốn lên 3.500 tỷ đồng, năm 2011 lên 4.000 tỷ, PVN góp có thêm tương ứng 400 tỷ đồng để duy trì đc tỉ lệ 20% cổ phần.

Đến ngày 31/3/2014, OceanBank có nợ xấu ngay 15.000 tỷ đồng, lỗ ròng rộng 10.000 tỷ đồng và âm vốn 249% vốn công ty sở hữu. Tháng 5/2015, OceanBank sẽ bị NHNN mua lại cùng với giá bán “0 đồng” có nghĩa là 800 tỷ đồng cổ phần của PVN tại đây sẽ mất trắng.

Được biết, sau khi mua lại, Thanh tra an ninh Ngân hàng Nhà nước nhu cầu bank này bán cổ phần của OceanBank tại một số doanh nghiệp rộng lớn, tịch thu nhiều khoản đầu tư không hiệu suất cao, bổ sung cập nhật nguồn vốn đầu tư sinh lời cho bank trong hoàn cảnh vận hành của OceanBank đang được chạm bên rất những gian khổ.

Ngày 21/11, tại Sở thanh toán bàn giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) OceanBank sẽ đấu giá bán 4 triệu cổ phần tại CTCP Bất động sản Dầu khí nước ta (PV-SSG), công ty đầu tư dự án công trình Mỹ Đình Pearl với giá bán đấu thắng lợi bình quân là 10.640 đồng/cổ phần. Tổng chất lượng cổ phần bán đc đạt rộng 42,56 tỷ đồng. OceanBank chính thức rút khỏi Mỹ Đình Pearl.

Phối cảnh dự án công trình dự án công trình Mỹ Đình Pearl

Dự án Mỹ Đình Pearl, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có tổng diện tích S 38.099 m2, bao gồm 2 tháp cao 38 tầng cùng với 984 căn ngôi nhà. Đây là tổng hợp hotel, công sở và căn ngôi nhà.

Thực tế, dự án công trình Mỹ Đình Pearl từ năm 2010 cho năm 2014 sẽ không phát sinh tổng doanh thu. Tới năm 2015, PV-SSG còn mới ghi nhận khoản tổng doanh thu 2 tỷ đồng cho từ dự án công trình Golf Mỹ Đình Pearl và cho thuê bên bằng.

Hoạt động chính của PV-SSG ngày nay là quy hoạch và triển khai dự án công trình tại lô khu đất 3,8ha của dự án công trình Mỹ Đình Pearl và phần những ngôi nhà đầu tư của dự án công trình này sẽ hoàn thiện tại nhiệm vụ trung tâm tài chính khi mua căn ngôi nhà tại dự án công trình, dù dự án công trình hiện tại nhưng vẫn không chuyển bàn giao ngôi nhà cho ngôi nhà đầu tư.

Trước đó, trong tháng 3/2017, PVN cũng bán đấu giá bán tất cả 2,4 triệu cổ phần (mật độ 4,8% vốn) tại PV-SSG mà PVN đang được sở hữu cùng với giá bán khởi đầu 10.080 đồng/cổ phần cũng do nguyên nhân là thực trạng vận hành của PV-SGG những năm qua cũng kém hiệu suất cao.

PV-SSG đc thành lập năm 2010 tại hạ tầng liên minh duy trìa PVN và Tập đoàn SSG, cùng với năm cổ đông sáng lập và vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Các cổ đông của PV-SSG bao gồm có PVN chiếm phần 6%, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí nước ta (PVC) chiếm phần 25%, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí (PVI) chiếm phần 10%, OceanBank chiếm phần 10%.

Vụ án thứ hai đc nêu ra là cố ý khiến trái quy định của Nhà nước về điều hành kinh tế trung tâm tài chính khiến hậu quả nghiêm trọng, tham ô gia sản xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC)- công ty con của PVN chi tiết Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo Tóm lại của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong hồi tháng 4, ông Đinh La Thăng phải chịu trọng trách trong việc phát hành một số nghị quyết, ra quyết định chỉ định những gói thầu cùng với tổng chất lượng rộng lớn, vi phạm những nghị định của Chính phủ, chỉ định những gói thầu không đáp ứng quy định của pháp lý…

Quá trình khảo sát, cơ quan công dụng phát hiện tại ra dấu hiệu sai phạm trong việc tạm ứng tiền trước lúc ký giấy tờ EPC của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy còn mới có công ty trương bàn giao PVC triển khai gói thầu EPC của dự án công trình, không ký giấy tờ EPC nhưng PVN sẽ khiến giấy tờ thủ tục chuyển 8,2 triệu USD và rộng 1.317 tỷ đồng cho Ban Quản lý dự án công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Qua đó, cho PVC tạm ứng 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng, khiến thiệt hại cho ngôi nhà nước tính cho thời điểm giấy tờ EPC có hiệu lực thực thi hiện tại hành (ngày 11/10/2011) là rộng 51,7 tỷ đồng và rộng 66.000 USD tiền lãi.

Đến thời điểm tháng 6/2016, tổng chất lượng giấy tờ tạm tính tổng công ty sẽ ký cùng với những ngôi nhà thầu phụ cho công trình này sẽ vượt chất lượng giấy tờ EPC ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *