Các nhóm chất bảo quản thực phẩm nguy hại

Thực phẩm được sử dụng hàng ngày, cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể duy trì sự sống. Nguồn thực phẩm được tạo ra từ nhiều cách, phương pháp thu hoạch, qua quá trình chế biến, đóng gói bảo quản đến tay người tiêu dùng. Bảo quản thực phẩm đóng vai trò quan trọng để giữ thức ăn tươi mới đến tay người tiêu dùng.

Nhiều người sản xuất, kinh doanh sử dụng chất bảo quản hóa học giữ thực phẩm tươi mới lâu, bắt mắt để bán với giá cao. Tuy nhiên, các nhóm chất hóa học bảo quản thực phẩm sẽ gây ra nhiều tác động nguy hại đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu các nhóm chất bảo quản phổ biến hiện nay để đánh giá thực phẩm sạch cho gia đình.

Tìm hiểu các chất bảo quản thực phẩm thường sử dụng

Thực phẩm sau khi thu hoạch, giết mổ cần được bảo quản đúng cách để giữ được giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài, hỗ trợ quá trình vận chuyển. Bảo quản đúng cách sẽ giúp thực phẩm an toàn và tươi lâu. Tuy nhiên, với công nghệ hóa chất phát triển, nhiều nhóm chất bảo quản được sử dụng bừa bãi, nhằm mục đích giữ được độ tươi ngon của thịt, rau củ. Những hóa chất bảo quản tiềm ẩn nhiều rủi ro gây hại cho sức khỏe người dùng.

  • Nhóm chất bảo quản tự nhiên, là những hợp chất sinh học, muối có trong tự nhiên có tác dụng bảo quản và làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm. Nhóm chất bảo quản tự nhiên như: muối, đường, dầu ăn… hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn đến thực phẩm.
  • Nhóm chất bảo quản hóa học có tác dụng lâu dài, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Các nhóm chất hóa học được sử dụng phổ biến trong bảo quản thực phẩm: sodium nitrate, sodium benzoate, kali nitrat, BHA, BHT… xuất hiện nhiều trong đồ đóng hộp, nước tương, bánh mì. Tác dụng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài trên 6 tháng, đến 1 năm.

Các nhóm chất hóa học sử dụng bảo quản gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe: nhóm muối nitrate tăng nguy cơ ung thư, ảnh hưởng đến thận, nhóm BHT/ BHA có nguy cơ gây dị ứng, kích ứng đường hô hấp, ảnh hưởng đến gan… Và nhiều nhóm chất bảo quản độc bị cấm.

Sử dụng thực phẩm sạch ở đâu uy tín

Vấn đề bảo quản thực phẩm với chất hóa học sẽ ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe con người. Thực phẩm sạch cần được bảo quản đúng cách, không sử dụng chất bảo quản hóa học, chất phụ gia hay chất tạo màu. 

  • Phương pháp bảo quản thực phẩm sạch chủ yếu: bảo quản mát với rau củ, đông lạnh với thịt cá, sấy khô với các loại hạt, ngũ cốc… Chọn mua thực phẩm sạch cần đến các cơ sở uy tín, đảm bảo về chất lượng nguồn gốc sản phẩm và bảo quản đạt chuẩn.
  • Thực phẩm sạch ở các cơ sản phẩm phối thực phẩm lớn nhỏ, có đầy đủ giấy phép kinh doanh thực phẩm, cung cấp được giấy tờ chứng nhận CQ và CO, tem truy xuất, date hàng mới liên tục. 
  • Cơ sở có trang bị hệ thống tủ đông, tủ lạnh bảo quản thực phẩm. Khu vực buôn bán, chứa thực phẩm sạch.

Phương pháp bảo quản phù hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị dinh dưỡng thực phẩm. Hóa chất bảo quản tồn dư sẽ gây hệ lụy nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để tránh nguồn thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại, người tiêu dùng cần trang bị kiến thức về hóa chất và thực phẩm sạch.

Chọn địa chỉ mua hàng uy tín, đảm bảo nguồn cung an toàn để tránh rủi ro thực phẩm bẩn. Tại http://zinfood.com/, thực phẩm được nhập khẩu chính ngạch, an toàn với quy trình bảo quản tiêu chuẩn châu Âu, không hóa chất bảo quản độc hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *