4 điều cha mẹ nên biết về kiến thức làm cha mẹ tích cực

Kiến thức làm cha mẹ bao la rộng lớn và không giới hạn. Những bậc phụ huynh có thể học hỏi những bí quyết hay từ sách vở, chia sẻ của các chuyên gia hay từ cuộc sống đời thường. Nhưng để làm một người cha, người mẹ tốt trong lòng con, quý vị đừng bỏ qua 4 bí quyết ngay dưới đây.

4 điều cha mẹ nên biết về kiến thức làm cha mẹ tích cực

Làm tốt nhất có thể thay vì cố gắng để hoàn hảo

Nhiều ông bố bà mẹ chia sẻ rằng, rất khó để trở thành một người hoàn hảo trong mắt con. Quả đúng như vậy, bố mẹ đừng cố gắng làm mọi thứ cho thật cao siêu, thật đáng ngưỡng mộ. Mà hãy trang bị kiến thức làm cha mẹ như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất. Sự khác biệt giữa làm tốt và đạt tới sự hoàn hảo là một ranh giới quá xa vời. Đừng đặt ra những tiêu chuẩn không thể đạt được cho bản thân. Mà hãy luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ tốt nhất có thể để không mang gánh nặng áp lực vì không đáp ứng được kỳ vọng của con. Không cần cố gắng để trở thành cha mẹ hoàn hảo, chỉ cần bạn biết là mình đã nổ lực làm tất cả vì con.

Đặt con vào những quy tắc nhất định nhưng không cứng nhắc

Con luôn cần có quy tắc trong cuộc sống để trở thành đứa trẻ tốt. Những quy tắc trong gia đình sẽ giúp con biết được giới hạn của chúng. Giao trách nhiệm cho con bằng cách phân công công việc nhà. Quy định giới hạn giờ ăn, ngủ để hướng con vào khuôn phép. Khen thưởng nếu con làm tròn công việc…Những nguyên tắc không cứng nhắc sẽ giúp cho con trưởng thành lên rất nhiều. Tự tin hơn để mang hành trang bước vào cuộc sống.

Hãy để con tự lập

Bao bọc con không phải là cách tốt trong kiến thức làm cha, làm mẹ. Thường 70% bố mẹ Việt luôn bao bọc con cái, làm hộ con mọi thứ vì nghĩ con học hành vất vả. Tuy nhiên, bao bọc sẽ khiến cho con ỷ lại và thiếu đi tính tự lập sau này. Hãy để cho con tự lập, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Chẳng hạn như vệ sinh cá nhân, thay quần áo, gấp chăn màn…Ban đầu trẻ sẽ rất khó khăn, nhưng khi đã quen thì mọi việc hoàn toàn trở nên thật dễ dàng. Đây là cách bố mẹ rèn ý thức tự giác cho con. Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong suốt bước đường tương lai của con.

Hãy ưu tiên nỗ lực thay vì kết quả

4 điều cha mẹ nên biết về kiến thức làm cha mẹ tích cực

Nỗ lực luôn là đức tính tốt mà cha mẹ cần phải vun đắp cho con ngay từ nhỏ. Kiến thức làm cha mẹ tích cực là hướng con đến tâm lý vững vàng để đối mặt với thực tế cuộc sống. Cần cho con hiểu được cố gắng luôn mang lại thành công. Kết quả đạt được chưa phải là vấn đề cuối cùng. Hãy dạy con không gục ngã trước một thất bại, nỗ lực với mọi thứ tưởng như là rất khó khăn. Xem nó như là thách thức và sẵn sàng vượt qua. 

Tiểu kết

Đôi khi kiến thức làm cha mẹ không phải ở đâu xa, mà nó có thể bắt nguồn từ cuộc sống. Quý phụ huynh sẽ thấy mọi phương pháp mình lựa chọn chưa bao giờ sai lầm khi đến với khóa học của Tú Anh Nguyễn. Những chia sẻ từ chuyên gia https://happyparenting.vn/ sẽ giúp bố mẹ trở thành một người hướng dẫn tuyệt vời, theo chiều hướng tích cực. Trang bị cho trẻ những kỹ năng đầu đời để hướng con đến những thành công mỹ mãn trong tương lai. Cùng đăng ký tham gia khóa học làm cha mẹ tích cực để không bỏ lỡ cơ hội được lĩnh hội những kiến thức bổ ích nhất từ Parent Coach Tú Anh Nguyễn quý vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *